Chạm mass là gì? Cách tiếp mass như thế nào thì an toàn

  • Ngày đăng: 2020-07-24 10:21:59
  • Lượt xem: 7748

Trên thị trường hiện nay hầu hết các thiết bị amply đều được làm bằng vỏ sắt chính vì vậy mà sẽ không tránh khỏi hiện tượng bi rò điện ( rò mass). Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách tiếp mass cho các thiết bị này như thế nào thì bài viết dưới đây HDRADIO sẽ hướng dẫn quý khách cách làm tiếp mass một cách đúng nhất.

    Xem nhanh

1. Chạm mass là gì

Chạm mass là hiện tượng các thiết bị amply của bạn bị xông điện “cảm ứng”, dẫn đến khi bạn chạm vào các thiết bị sẽ có hiện tương tê tê. Tuy nhiên hiện tượng giật cảm ứng sẽ không nguy hiểm tới tính mạng người sử dụng nhưng cũng khiến người sử dụng cảm thấy bất an.

 

2. Hướng dẫn tiếp mass cho thiết bị

Việc đầu tiên là quý khách tìm đến các vị trí có thể gắn đầu dây tiếp mass như thông qua vị trí của con ốc trên các thiết bị âm thanh để bạn có thể dễ dàng đấu nối dây tiếp mass vào đó. sau đó dẫn sợi dây dẫn điện nối với cọc sắt đã được chôn ở vị trí thích hợp trong không gian.

tiếp mass cho amply

Chính vì các thiết bị đều có vỏ được làm bằng sắt nên bạn sẽ không cần phải nối đến nhiều máy khác nhau bởi các thiết bị này đã tiếp xúc trực tiếp với nhau nên bạn chỉ cần dây dẫn ở một thiết bị làm dây dẫn tín hiệu cho đường mass của toàn bộ thiết bị. Trong trường hợp bị rò mà tiếp đất tốt, dây chì ở mạch nóng của mạng điện sẽ bị đứt ra bảo đảm an toàn cho người sử dụng thiết bị.

Đối với những hộ gia đình đang sinh sống trên các chung cư thì hầu hết không có sặn các hệ thống tiếp đất (ổ cắm 3 chấu) thì bạn có thể áp dụng theo phương pháp sau. Bạn có thể tiếp mass bằng cách tận dụng chính những vật liệu làm từ kim loại như khung của ra vào, khung cửa số, khung nhôm, khung sắt...hoặc bất ký những phần kim loại nào có chân được chôn vào tường hoặc sàn nhà sâu vài cm. Tiếp đó bạn sẽ lấy 1 sợi dây kim loại ( lưu ý là có vỏ bọc, không cần thiết là to mà đôi khi chỉ cần dây như con chuột máy tính là được) một đầu nối với thiết bị cần tiếp mass đầu còn lại đấu trực tiếp với phần kim loại ở trên.

 

Lưu ý: Nếu trên các vật kim loại có lớp sơn thì phải bạn sẽ phải cạo đi, nếu có lớp bụi bẩn, keo… phải lau chùi và làm lộ hẳn phần kim loại ra. Cuối cung là bạn phải xác định được chắc chắn chân của vật này tiếp xúc trực tiếp vào tường (có những khung cửa được bắt khoan vào tường thông qua những con ốc đã bọc nhựa bên ngoài thì sẽ mất tác dụng dẫn điện).

 

3. Nguyên tắc an toàn khi lắp đặt và sử dụng thiết bị âm thanh

Trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng bạn cần chú ý những vấn đề sau để hệ thống dàn âm thanh của bạn được hoạt động một cách ổn định nhất và cũng góp phần làm tăng tuổi thị cho thiết bị :

Tất cả các thiết bị trong hệ thống dàn âm thanh của bạn phải được sử dụng điện thông qua ổn áp và bộ quản lý nguồn điện bảo vệ giúp cho nguồn điện được ổn định.

Ổ điện chính cần đảm bảo gần hệ thống dàn âm thanh

Nên dùng nhưng ổ cắm chuyên dụng để tránh tình trạng chập cháy

Đối với những phòng có độ ẩm cao thì bạn nên dùng thêm máy hút ẩm để tránh hơi nướcđọng lại trên các thiết bị âm thanh dễ dây nên tình trạng chập cháy.

Không nên đi điện dưới sàn vì gây mất an toàn cho người sử dụng

Tránh tiếp xúc với các thiết bị của dàn âm thanh khi tay ẩm ướt.

 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp khách hàng phần nào xử lý ngay được hiện tượng dò mass từ chiếc amply của mình cũng như một số nguyên tắc an toàn khi vận hành hệ thống âm thanh hoặc còn bất cứ thắc mắc gì liên quan bạn có thể gọi ngay đến số hotline 1800 0043 để được hướng dẫn trực tiếp từ đội ngũ kỹ thuật của HDRADIO.

HDRADIO.COM.VN

Đánh giá Chạm mass là gì? Cách tiếp mass như thế nào thì an toàn

Chọn đánh giá của bạn:
Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.